[Mới nhất] Tìm hiểu cấu tạo điều hòa treo tường 2023

Điều hòa là một trong những thiết bị điện tử, điện lạnh rất phổ biến trong mỗi gia đình hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về cấu tạo điều hòa treo tường các thiết bị này và nếu bạn cần thêm thông tin hoặc đang là sinh viên, chúng tôi xin chia sẻ thêm thông tin để bạn tham khảo.

Bạn đang xem bài viết: cấu tạo điều hòa treo tường

Cấu tạo điều hòa treo tường

Trong bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu cấu tạo của một loại điều hòa dân dụng 2 nối rất thông dụng, bạn nào quan tâm có thể tìm hiểu thêm. Dù là điều hòa của hãng nào thì cũng bao gồm các bộ phận chính sau:

Dàn lạnh của điều hòa

Đây là bộ phận mà ai cũng có thể nhìn thấy và dễ dàng nhận biết khi được lắp đặt trong phòng. Bộ phận hấp thụ nhiệt từ trong phòng giúp căn phòng có được không khí mát mẻ để sử dụng. Các dàn lạnh của máy điều hòa thường được lắp đặt song song với các ống đồng và được bao phủ bởi các lá nhôm để tản nhiệt.

Dàn lạnh của điều hòa
Dàn lạnh của điều hòa

Dàn nóng của cục nóng

Dàn nóng được lắp đặt bên ngoài phòng lạnh, có nhiệm vụ thải khí nóng ra môi trường ngoài trời. Sau khi môi chất lạnh hấp thụ nhiệt trong nhà, nó được di chuyển đến dàn nóng và thải ra môi trường ngoài trời. 

Dàn nóng của cục nóng
Dàn nóng của cục nóng

Block điều hòa – máy nén

Block điều hòa hay còn gọi là máy nén là bộ phận của dàn lạnh có tác dụng hút chân không, nén gas ở dàn nóng thành trạng thái lỏng giúp hơi nóng thoát ra ngoài nhanh chóng và hiệu quả.

Máy nén điều hòa
Máy nén điều hòa

Quạt dàn lạnh

Là một phần tạo nên sự lưu thông liên tục trong phòng giúp phòng có nhiệt độ đều hơn đồng thời giúp dàn bay hơi hấp thụ nhiệt tốt và hiệu quả hơn. Nếu vì một lý do nào đó mà quạt dàn lạnh không hoạt động sẽ không làm mát phòng và gây cảm giác khó chịu trong quá trình sử dụng.

Quạt dàn nóng

Là bộ phận giúp dàn nóng tản nhiệt tốt hơn, quạt sẽ thổi luồng khí nóng từ dàn nóng ra ngoài môi trường.

Van tiết lưu

Là công tắc gas trên ống đồng sau khi gas đi qua dàn nóng để tản nhiệt. Là thiết bị đóng cắt thường xuyên, van tiết lưu cũng là một bộ phận rất quan trọng

Ống dẫn gas

Nó thường là một ống đồng, có nhiệm vụ dẫn gas từ dàn lạnh ra dàn nóng, truyền nhiệt năng cần làm lạnh trong phòng đến động cơ nhiệt và thải ra ngoài môi trường. Ống đồng làm cho nó chịu được áp suất cao và nhiệt độ cao, không bị oxy hóa và chịu được thời tiết

Ống dẫn gas
Ống dẫn gas

Bảng điều khiển

Là một bộ phận được lắp đặt trên dàn lạnh giúp người dùng có thể điều khiển và kiểm soát toàn bộ quá trình hoạt động của máy lạnh hay máy điều hòa.

Tụ điện

Nó là bộ phận khởi động của động cơ máy nén. Vì vậy khi tụ yếu hoặc chết ta cần kiểm tra nếu máy nén không khởi động

Tụ điện của điều hòa treo tường
Tụ điện của điều hòa treo tường

Các bộ phận khác

Ngoài những thành phần chính trên, chúng ta còn có thể thấy một số thành phần ít quan trọng và nổi bật hơn: vỏ nhựa dàn lạnh, tản nhiệt, cảm biến, v.v.

Xem thêm: Tư vấn chọn điều hòa treo tường đúng chuẩn 2023

Nguyên lý hoạt động của điều hòa treo tường 

Sau đây là nguyên lý hoạt động sau cấu tạo điều hòa treo tường được tóm tắt dựa trên chia sẻ của chúng tôi:

 • Bước 1: Gas (môi chất lạnh) ở trạng thái áp suất thấp và nhiệt độ thấp sau khi đi qua van tiết lưu.
 • Bước 2: Sau khi môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ toàn bộ nhiệt độ của môi trường xung quanh. Một chiếc quạt nằm bên trong máy làm mát sẽ hút không khí từ trong phòng và đẩy vào dàn lạnh để làm mát. Sau đó lấy chúng ra.
 • Bước 3: Môi chất lạnh mang theo nhiệt độ sẽ được đưa đến máy nén, máy nén này sẽ nén gas lên áp suất cao hơn.
 • Bước 4: Sau khi gas có nhiệt độ và áp suất cao hơn sẽ được đưa ra dàn nóng và được làm mát bằng quạt gió và các lá nhôm. Sau khi đi qua dàn nóng, môi chất lạnh này được làm lạnh xuống nhiệt độ thấp hơn.
 • Bước 5: Môi chất lạnh tiếp tục được đưa đến van tiết lưu để giảm áp suất và giảm nhiệt. Và sau đó tiếp tục bắt đầu một chu kỳ mới.
Nguyên lý hoạt động của điều hòa treo tường 
Nguyên lý hoạt động của điều hòa treo tường

 

Các lưu ý khi lắp đặt điều hòa treo tường

Có thể bạn không phải là người cài đặt, chỉ là người dùng, nhưng bạn cũng nên biết những lưu ý này để giúp bạn giám sát trình cài đặt của mình một cách tốt nhất có thể, dẫn đến sử dụng hiệu quả nhất, sử dụng tối đa và tăng độ bền:

 • Vị trí lắp đặt điều hòa, cục nóng phải thông thoáng, mát mẻ, tản nhiệt tốt ra môi trường, không đối diện với gió, không gần mái tôn tỏa nhiệt, không gần quá nhiều dàn nóng. Điều quan trọng nhất là phải luôn đảm bảo việc máy sưởi đang làm tốt công việc thải nhiệt độ cao ra môi trường.
 • Phòng điều hòa phải đảm bảo cách nhiệt tốt để hơi lạnh và hơi ấm trong nhà không bị thất thoát ra môi trường. Nếu căn phòng của bạn có nhiều khoảng trống, bạn sẽ cần một tấm xốp để lấp đầy những khoảng trống.
 • Cần lưu ý trong quá trình chọn và mua điều hòa, nên chọn điều hòa có công suất cao hơn 30% so với nhu cầu sử dụng cơ bản, để điều hòa của bạn hoạt động ổn định hơn và không bị ì quá tải.
 • Để máy lạnh sử dụng được liên tục và ổn định thì nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên vào đầu mùa hè hàng năm để máy phát huy tác dụng lớn nhất.
Các lưu ý khi lắp đặt điều hòa treo tường
Các lưu ý khi lắp đặt điều hòa treo tường

 

Xem nhiều bài viết về điều hòa tại Blog chia sẻ để cập nhật thêm thông tin hữu ích bạn nhé

Bí quyết sử dụng điều hoà treo tường

 • Không đóng kín cửa phòng điều hòa: nên mở hé cửa hoặc lắp thêm quạt thông gió nhỏ để không khí trong lành từ bên ngoài vào phòng nhiều hơn.
 • Chọn máy lạnh có công suất hợp lý theo diện tích phòng
 • Nhiệt độ điều hòa tốt nhất chỉ thấp hơn 5 độ C so với nhiệt độ môi trường
 • Phòng điều hòa nên dùng thêm quạt.
 • Bật điều hòa trước khi đi ngủ 15-20 phút.

 

Tổng kết

Nắm được cấu tạo điều hòa treo tường và hoạt động của điều hòa không chỉ giúp bạn biết cách sử dụng điều hòa hiệu quả, tiết kiệm mà còn giúp bạn dễ dàng khắc phục sự cố khi điều hòa có dấu hiệu hư hỏng. Trong bài viết trên, chúng tôi cung cấp thêm thông tin cho bạn tìm hiểu thêm về cấu tạo điều hòa treo tường.

Hãy liên hệ với công ty TNHH Điện Lạnh Phan Gia qua hotline 0931 837 839 hoặc truy cập website https://maylanhtrungtampanasonic.com/ nếu bạn đang có nhu cầu về việc sử dụng dịch vụ thi công lắp đặt các hệ thống máy lạnh; điện lạnh uy tín chất lượng và hoạt động bền bỉ nhé                          

Trả lời