Thế nào là điều hòa công nghiệp? Ưu điểm điều hòa công nghiệp

Nhu cầu sử dụng điều hòa ngày nay đã trở nên quá phổ biến, không chỉ xuất hiện nơi nhà ở và chung cư, điều hòa còn xuất hiện ở các xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, khách sạn, resort,… Vì vậy, thị trường cũng có những loại điều hòa khác nhau để phù hợp với điều kiện chuẩn nhất cho từng loại không gian khác nhau. Một trong số đó là dòng điều hòa công nghiệp. Vậy điều hòa công nghiệp là gì? Loại không gian và điều kiện nào sẽ phù hợp với loại điều hòa này? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: điều hòa công nghiệp

Thế nào là điều hòa công nghiệp?

Thử tưởng tượng lắp đặt một chiếc điều hòa treo tường trong nhà cho nhà xưởng có không gian rộng, nhiều máy móc thiết bị làm việc với tần suất cao. Cùng với lưu lượng ra vào liên tục, cần lắp đặt bao nhiêu máy điều hòa treo tường để làm mát? Hơn nữa, chi phí lắp đặt và điện năng tiêu thụ sẽ rất lớn. Vì vậy, máy lạnh công nghiệp ra đời như một giải pháp hoàn hảo: tối ưu, hiện đại và tiết kiệm hơn.

Máy lạnh công nghiệp là loại máy lạnh hoạt động trên nguyên tắc nước hoặc không khí được làm mát bằng cách làm bay hơi một chất lỏng khác (thường là khí) gọi là môi chất lạnh.

Điều hòa công nghiệp thường có công suất lớn, 50.000BTU – 900.000BTU. Vì thế nó được sử dụng chủ yếu tại các nhà xưởng, các khu công nghiệp, các tòa nhà cao tầng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, v.v…

Thế nào là điều hòa công nghiệp
Thế nào là điều hòa công nghiệp

 

Xem thêm: Điều hòa trung tâm VRV là gì? Ưu điểm điều hòa VRV

Các loại điều hòa công nghiệp

Do có nhiều loại mô hình không gian, đồng thời kết cấu và yêu cầu cũng khác nhau nên có nhiều loại máy điều hòa công nghiệp là điều dễ hiểu. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến một số loại máy điều hòa công nghiệp phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Điều hòa trung tâm VRV

VRV (Variable Refrigerant Volume) là hệ thống điều hòa này phù hợp với các tòa nhà cao tầng, dự án có diện tích lớn và hệ thống điều hòa hạn chế bố trí dàn nóng giải nhiệt riêng lẻ. Daikin là nhà sản xuất điều hòa không khí đầu tiên phát minh ra hệ thống điều hòa không khí trung tâm và đã có lịch sử hơn 20 năm. Hệ thống điều hòa không khí VRV được coi là một cuộc cách mạng trong việc phát triển hệ thống điều hòa không khí từ trước đến nay.

Điều hòa trung tâm VRV
Điều hòa trung tâm VRV

 

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV gồm 1 dàn nóng công suất lớn kết nối với nhiều dàn lạnh. Thông thường có từ 1 đến vài dàn nóng được kết nối với tất cả các dàn lạnh trong tòa nhà.

Điều hòa trung tâm VRF

VRF là viết tắt của từ “Variable Refrigerant Flow”. Đây là dạng điều hòa tương tự như điều hòa VRV tuy nhiên nó sử dụng kí hiệu VRF để phân biệt với hệ thống điều hòa trung tâm VRV của thương hiệu Daikin. Điều hòa VRF ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của các dạng điều hòa dạng cục bộ.

Điều hòa trung tâm VRF
Điều hòa trung tâm VRF

Điều hòa Packaged

Điều hòa Packaged (hay còn gọi là tủ đứng đặt sàn)  là loại điều hòa có công suất lớn, 50.000BTU – 200.000BTU. Người ta thường sử dụng loại máy lạnh này trong các xí nghiệp, nhà máy. Có 3 loại máy điều hòa không khí kết hợp, trong đó có 2 loại: loại đặt sàn nối ống gió và loại đặt sàn thổi trực tiếp.

Điều hòa Packaged
Điều hòa Packaged

 

Điều hòa trung tâm Chiller

Đây là loại máy cấp ra nguồn nước lạnh, đóng vai trò làm chất tải làm lạnh. Theo đó nhiệt độ nước tạo ra sẽ nằm trong khoảng nhiệt độ 6 – 30 độ. Loại điều hòa trung tâm Chiller này chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên nó lại rất quen thuộc ở các nước phương tây.

Điều hòa trung tâm Chiller
Điều hòa trung tâm Chiller

 

Ưu điểm của điều hòa công nghiệp là gì?

  • Đáp ứng nhu cầu làm mát cho không gian rộng: thường được sử dụng trong các nhà xưởng, trung tâm thương mại và các tòa nhà khác, đây là vấn đề mà máy lạnh gia đình thông thường không thể đáp ứng được.
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Máy lạnh công nghiệp có thể lắp đặt linh hoạt. Do đó tiết kiệm rất nhiều chi phí đầu tư.
  • Hoạt động ổn định: Máy có khả năng điều chỉnh nhiệt độ, lực tránh có thể kiểm soát được, làm việc ổn định, tiết kiệm điện năng.
  • Dễ bảo trì: máy lạnh công nghiệp không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ bên ngoài. Do đó, máy không phải tốn nhiều chi phí bảo dưỡng, không ảnh hưởng đến công việc.

Xem nhiều bài viết về điều hòa tại Blog chia sẻ để cập nhật thêm thông tin hữu ích bạn nhé

Nên chọn điều hòa công nghiệp của hãng nào?

Nên chọn điều hòa công nghiệp của hãng nào
Nên chọn điều hòa công nghiệp của hãng nào

 

Các hãng máy lạnh nhà xưởng, máy lạnh khu công nghiệp quy mô lớn nổi tiếng như: Daikin, Toshiba, Panasonic, Trane, Carrier, Gree… Đối với các dòng sản phẩm điều hòa nhà xưởng của các hãng này chất lượng khá ổn định, giá thành cao, tuổi thọ cao… Đặc biệt đối với điều hòa không khí, các điều hòa khu công nghiệp, nhà xưởng thường có công suất lớn, dây điện đi âm tường lớn. Theo chúng tôi bạn nên chọn loại điều hòa tốt nhất cho nhà xưởng khu công nghiệp của mình để an tâm không lo hư hỏng về điện.

Tổng kết

Qua bài viết tổng quan về điều hòa công nghiệp trên chúng tôi hy vọng bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp và đúng đắn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với quý đọc giả

Hãy liên hệ với công ty TNHH Điện Lạnh Phan Gia qua hotline 0931 837 839 hoặc truy cập website https://maylanhtrungtampanasonic.com/ nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ hay thi công lắp đặt các hệ thống máy lạnh; điện lạnh chất lượng và hoạt động bền bỉ nhé     

Trả lời