Hướng dẫn chọn công suất máy lạnh cho toà nhà

Hướng dẫn chọn công suất máy lạnh cho toà nhà

Việc lựa chọn điều hòa có công suất vừa vặn với diện tích căn phòng không những giúp căn phòng luôn mát lạnh. Nhiệt độ vừa đủ lại còn tiết kiệm điện tối đa. Nhưng việc tính toán, bố trí và lựa chọn công suất máy lạnh cho hệ thống điều hòa không khí cho tòa nhà là điều khá phức tạp.  Dưới nội dung sau đây là hướng dẫn chọn công suất máy lạnh cho toà nhà cực kỳ đơn giản. Sẽ giúp bạn có thể đưa ra sự lựa chọn sản phẩm điều hòa trung tâm thích hợp nhất.

Vì sao cần lắp máy lạnh đúng công suất?

Khi lắp đặt máy lạnh trong phòng, bạn cần phải tính toán cẩn thận để máy lạnh có thể hoạt động đạt được hiệu quả làm lạnh tốt nhất và tiết kiệm chi phí.

Nếu công suất làm lạnh quá nhỏ so với diện tích cần làm lạnh của căn phòng, máy sẽ phải hoạt động liên tục, gây quá tải. Ảnh hưởng đến tuổi thọ và tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
Ngược lại, việc lắp máy lạnh có công suất quá lớn so với diện tích cần làm lạnh của căn phòng cũng gây ra tình trạng lãng phí điện năng và tốn chi phí mua máy cao hơn.

Công suất lạnh là gì?

Công suất lạnh là chỉ số để đo khả năng làm lạnh của máy lạnh/điều hòa không khí. Công suất lạnh tỷ lệ thuận với khả năng làm lạnh của thiết bị đó. Nếu thiết bị có chỉ số công suất lạnh lớn thì đồng nghĩa với khả năng làm lạnh cao và ngược lại.

Đơn vị đo của công suất lạnh là BTU/h. (BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết làm lạnh hoặc máy sưởi). Nếu bạn muốn mua điều hòa làm mát thì nhất định phải quan tâm đến chỉ số này. Khi bạn chọn điều hòa có chỉ số làm lạnh BTU càng lớn thì máy điều hòa đó có khả năng làm lạnh càng nhanh, phạm vi làm mát càng rộng.

Ta có:

1 HP (công suất điện, công suất máy nén) = 746 W (công suất điện) = 9000 BTU/h công suất lạnh) = 2.61 KW (công suất lạnh).

(Cách chuyển công suất như trên chỉ đúng với điều kiện là ĐHKK , không được áp dụng cho lĩnh vực lạnh cấp đông.)

Dưới đây là cách tính công suất của máy điều hòa dựa theo diện tích của căn phòng. Cách tính công suất điều hòa mặt bằng vuông hoặc chữ nhật. ( V = Dài x Rộng x Cao ). và sau đây là cách tính cho một số không gian có mục đích sử dụng phổ biến như: điều hòa cho gia đình (phòng khách, phòng ngủ), văn phòng làm việc. quán Cafe, khách sạn, Nhà hàng vv…

[Tư vấn] Cách chọn điều hòa cho phòng ngủ tốt nhất

Tính toán công suất điều hòa bằng phương pháp

1 HP (công suất điện, công suất máy nén) = 746 W (công suất điện) = 9000 BTU/h (công suất lạnh) = 2.61 KW (công suất lạnh).

Công thức tính toán công suất lạnh:

Nếu V (m3) là thể tích phòng (=diện tích sàn (m2) x chiều cao đến trần (m))
HP là công suất lạnh (còn gọi là “ngựa” – mã lực)
Ta có: 1 m3 ~ 200 btu, mà công suất máy nén là 1HP = 9000 BTU
→ 1 m3 ~ (200/9000) HP
→ 1HP ~ 45 m3

+Công thức: HP = V x 2/90

Ức lượng thực tế:

Ước lượng trong khoảng 9000btu (1HP) cho phòng 35 – 45m3
VD:
Phòng có kích thước Dài x Rộng x Cao: 3m x 4m x 3.5m = 42 m3. Chọn máy lạnh 9000btu (1HP) hoặc diện tích phòng 12m2 – 15m2 cho máy 9000btu (1HP)
Phòng có kích thước Dài x Rộng x Cao: 4m x 5m x 3.5m = 70 m3. Chọn máy lạnh 12000btu (1,5HP) hoặc diện tích phòng 16m2 – 25m2 cho máy 12000btu (1,5HP)
Phòng có kích thước Dài x Rộng x Cao: 5m x 6m x 3.5m = 105 m3. Chọn máy lạnh 18000btu (2.5 HP) hoặc diện tích phòng 25m2 – 30m2 cho máy 18000btu (2,5HP)

Lưu ý:

Công suất máy lạnh còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như vật liệu xây dựng. Nguồn nhiệt tác động đến căn phòng và số lượng người thường xuyên sử dụng căn phòng nhiều hay ít. Vì vậy không phải căn phòng nào cũng có tiêu chuẩn giống nhau. Nên chúng ta có thể cộng hoặc trừ thêm khoảng 5 – 10 mét khối tùy trường hợp vv…

Trường hợp trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, cửa kính tường kính quá rộng, thông với phòng khác. Có quạt hút thông gió,.. ta cộng thêm từ 0.3 ~ 0.5 Hp tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh.

Điều hòa cho phòng gia đình : nếu là không gian chung như Phòng khách, Bếp thêm 0.5 Hp

  • Thể tích khoản 40 m3 (khối) = 1.0 Hp
  • Thể tích khoản 60 m3 (khối) = 1.5 Hp
  • Thể tích khoản 80 m3 (khối) = 2.0 Hp

Điều hòa | máy lạnh cho phòng gia đình

Điều hòa | máy lạnh cho hộ gia đình thường có công suất nhỏ , bởi vì nó không phải cần làm lạnh quá nhiều. Tuy nhiên, nếu không gian phòng mà bạn đặt điều hòa | máy lạnh là phòng khách hoặc bếp, thì nên cộng thêm 0.5 HP. Vì nơi đó thường chứa nhiều người và có lượng nhiệt tỏa ra tương đối lớn.

Hướng dẫn chọn công suất máy lạnh cho toà nhà
Hướng dẫn chọn công suất máy lạnh cho toà nhà

Điều hòa | máy lạnh cho quán cafe, nhà hàng

Nếu bạn chọn máy lạnh cho quán café hoặc nhà hàng, thì do đặc thù đông người và thường xuyên mở cửa ra vào, nên bạn cần phải chọn loại điều hòa | máy lạnh có công suất tương đối lớn .

Điều hòa | máy lạnh cho khách sạn

Hầu như khách sạn thường cho thuê phòng trong thời gian ngắn hạn, nên từ khi vào phòng, người sử dụng thường muốn căn phòng phải có tốc độ làm lạnh nhanh hơn .

Điều hòa | máy lạnh cho văn phòng làm việc

Hầu hết, các văn phòng làm việc thường có số người làm việc ổn định và thường ngồi cố định trong thời gian dài. Do đó, ta có thể tính công suất điều hòa | máy lạnh như loại máy được sử dụng cho phòng khách gia đình.

Một số lưu ý khi chọn công suất máy lạnh cho căn phòng

Bạn nên chọn máy có công suất lớn hơn diện tích hoặc thể tích phòng một ít, máy sẽ làm lạnh nhanh và lúc đạt độ lạnh tiêu chuẩn sẽ tự động vận hành máy nén để tiết kiệm điện.

Bên cạnh đó, bạn không nên mua máy lạnh có công suất vừa đủ, nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với diện tích phòng để tránh làm việc quá sức, giảm tuổi thọ và hao phí điện năng.

CÔNG TY TNHH ĐIỆN LẠNH PHAN GIA

Địa chỉ:  09 Đỗ Xuân Hợp, Phường Bình Trưng Đông, TP. Thủ Đức

Hotline: (028) 6685 0191 – 0931 837 839

MST: 0313612593

Email: kinhdoanh@dienlanhphangia.com

Trả lời