Tìm hiểu sơ đồ nguyên lý điều hòa treo tường

Điều hòa là thiết bị được sử dụng hầu hết trong mọi hộ gia đình bởi nó rất cần thiết cho cuộc sống hiện nay. Tuy là thiết bị thông dụng nhưng không phải ai sử dụng cũng hiểu nguyên lý hoạt động cũng như nguyên lý hoạt động của máy điều hòa và có xu hướng cho rằng đây là một hệ thống phức tạp. Khi hiểu được sơ đồ nguyên lý điều hòa treo tường cơ bản chúng ta sẽ thấy nguyên lý hoạt động của điều hòa rất đơn giản, việc bảo dưỡng điều hòa trở nên đơn giản, mà việc bảo dưỡng là công việc của người thợ.

Bạn đang xem bài viết: sơ đồ nguyên lý điều hòa treo tường

Điều hòa treo tường là gì?

Máy điều hòa treo tường hay điều hòa treo tường là thiết bị có thể thay đổi của không khí trong không gian sống (chủ yếu là nhiệt độ và độ ẩm) sang trạng thái tốt hơn, đồng thời phân phối lượng không khí về trạng thái cài đặt sẵn. Chỉ định các không gian như phòng trong nhà, văn phòng, v.v. để cải thiện tiện nghi nhiệt và chất lượng không khí trong nhà. Ở nước ta, mục đích chung của việc sử dụng điều hòa là làm giảm nhiệt độ không khí.

Có hai dạng treo tường dạng này phổ biến trên thế giới: dạng cửa sổ và dạng phân tách

Điều hòa treo tường loại cửa sổ

Loại máy này phổ biến hơn ở nước ngoài. Máy được lắp cạnh cửa sổ của căn phòng mà nếu không bạn sẽ phải khoan, đục lỗ trên tường. Chỉ cần đặt máy vì nó không có bộ phận nóng và lạnh riêng biệt. Tất cả các thành phần được tích hợp thành một, và một phần của máy điều hòa không khí nằm trong tường và một phần của nó ở bên ngoài tường.

Điều hòa treo tường loại cửa sổ
Điều hòa treo tường loại cửa sổ

 

Điều hòa treo tường loại phân tách

Loại này gồm hai bộ phận là dàn nóng và dàn lạnh. Chúng được ngăn cách và trao đổi nhiệt với nhau thông qua hệ thống đường ống. Để lắp đặt chiếc điều hòa treo tường này chúng ta không cần phải khoan đục lỗ trên tường và có thể bố trí dàn nóng một cách chủ động hơn là gắn cửa sổ. Điều hòa treo tường này phổ biến hơn ở nước ta.

Điều hòa treo tường loại phân tách
Điều hòa treo tường loại phân tách

 

Cấu tạo của điều hòa treo tường 

Cấu tạo của một chiếc điều hòa thường bao gồm các bộ phận sau:

Dàn lạnh điều hòa

Có chức năng hấp thụ nhiệt lượng trong nhà và mang môi chất lạnh ra bên ngoài. Dàn lạnh của điều hòa được chạy song song với các ống đồng và được bọc bằng các lá nhôm để tản nhiệt.

Dàn nóng điều hòa

Khi môi chất lạnh hấp thụ nhiệt ở dàn lạnh và di chuyển ra dàn nóng có nhiệm vụ giải phóng nhiệt ra môi trường. Cấu tạo của dàn nóng cũng tương tự như cấu tạo của dàn lạnh.

Dàn lạnh điều hòa: hay còn gọi là máy nén điều hòa có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh và nén gas thành dạng lỏng ở dàn nóng giúp quá trình loại bỏ nhiệt hiệu quả nhất.

Quạt dàn lạnh

Cho phép không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh giúp hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh chạy yếu hoặc không chạy, điều hòa sẽ không thể làm mát toàn bộ căn phòng.

Quạt Dàn nóng: Thổi gió qua dàn nóng giúp tản nhiệt ra môi trường ngoài trời hiệu quả nhất.

Van tiết lưu

Là bộ phận làm giảm áp suất gas sau khi gas đi qua dàn nóng để tản nhiệt. Khí đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển hóa thành khí nhiệt độ thấp áp suất thấp.

Ống gas

Có nhiệm vụ hoạt động dẫn khí gas từ dàn lạnh ra dàn nóng. Ống dẫn khí thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất cao và nhiệt độ cao, không dễ bị oxy hóa.

Bảng điều khiển

Được lắp trên tủ lạnh, là bộ phận vận hành và điều khiển toàn bộ hoạt động của điều hòa.

Tụ điện

Tụ điện giúp khởi động động cơ của máy nén.

Ngoài các thành phần chính kể trên, trong cấu tạo của điều hòa và máy điều hòa còn có nhiều thành phần khác như cảm biến nhiệt độ dàn lạnh, vỏ tủ, vòi chậu rửa, linh kiện an toàn, v.v.

Sơ đồ nguyên lý điều hòa treo tường

nguyên lý điều hòa treo tường
nguyên lý điều hòa treo tường

 

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu sơ qua về sơ đồ nguyên lý điều hòa treo tường và dàn lạnh. Vậy điều hòa hoạt động như thế nào?

Bước 1: Sau khi gas (môi chất lạnh) đi qua van tiết lưu, áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Bước 2: Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt lượng của môi trường xung quanh. Quạt trong tủ lạnh hút không khí trong phòng, đẩy không khí qua dàn lạnh để làm mát và đưa trở lại phòng.

Bước 3: Chất mang nhiệt sẽ được dẫn đến máy nén. Tại đây, khí sẽ được nén đến áp suất cao hơn.

Bước 4: Khí ở nhiệt độ cao và áp suất cao đi qua dàn nóng và được làm mát nhờ quạt gió và các lá nhôm. Khi đi qua dàn nóng, nhiệt độ môi chất lạnh sẽ giảm xuống.

Bước 5: Khí tiếp tục được đưa đến van tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt và bắt đầu một chu trình mới.

Sơ đồ nguyên lý điều hòa treo tường
Sơ đồ nguyên lý điều hòa treo tường

 

Xem nhiều bài viết về điều hòa tại Blog chia sẻ để cập nhật thêm thông tin hữu ích bạn nhé

Các lưu ý khi lắp đặt điều hòa treo tường

Sau khi hiểu được sơ đồ nguyên lý điều hòa treo tường, chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản khi lắp đặt và sử dụng để đảm bảo hiệu quả hoạt động luôn ở mức cao. Sau đây là những lưu ý mà chúng tôi thường thông báo cho người dùng:

  • Khi sử dụng điều hòa, cố gắng vệ sinh điều hòa mỗi năm một lần, tốt nhất là vào đầu mùa hè. Mục đích đảm bảo dàn lạnh và dàn nóng luôn sạch sẽ, không bám bụi bẩn giúp môi chất lạnh trong ống đồng có thể trao đổi nhiệt với không khí bên ngoài hiệu quả nhất.
  • Khi mua điều hòa, bạn nên chọn máy có công suất lớn hơn yêu cầu, cao hơn ít nhất 30%. Bởi lẽ, điều hòa luôn chạy ở mức 50-70% công suất tối đa để đảm bảo khả năng làm lạnh tốt hơn, điều hòa hoạt động ít hơn, bền hơn, ít tiêu tốn điện năng hơn.
  • Vị trí lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ phải thoáng mát, tản nhiệt tốt và không có gió, không dưới mái tôn nóng, không lắp nhiều dàn tản nhiệt gần nhau. Mục đích đảm bảo bình nóng lạnh luôn thải nhiệt ra môi trường với hiệu suất tối đa.
  • Trong phòng sử dụng máy điều hòa phải đảm bảo tường xung quanh cách nhiệt tốt, có thể sử dụng các tấm tường xốp cách nhiệt, máy điều hòa có hiệu quả làm mát tốt, ít tiêu hao điện năng.

 

Tổng kết

Trên đây là bài viết về sơ đồ nguyên lý điều hòa treo tường,  cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy điều hòa. Hy vọng bài viết này của maylanhtrungtampanasonic.com có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy điều hòa treo tường truyền thống. Và kịp thời đưa máy sửa chữa khi có dấu hiệu máy có vấn đề. 

Hãy liên hệ với công ty TNHH Điện Lạnh Phan Gia qua hotline 0931 837 839 hoặc truy cập website https://maylanhtrungtampanasonic.com/ nếu bạn đang có nhu cầu cần sử dụng dịch vụ thi công lắp đặt các hệ thống máy lạnh; điện lạnh uy tín chất lượng và hoạt động bền bỉ nhé                                

Trả lời