[Chi tiết] Cách lắp điều hòa áp trần đúng kỹ thuật

Điều hòa áp trần là thiết bị rất phổ biến trong nhiều không gian sống hiện nay. Tuy nhiên, khác với các loại điều hòa khác, ở điều hòa áp trần, dàn điều hòa được lắp sát tường và ngay dưới trần nhà. Vậy lắp đặt điều hòa áp trần như thế nào cho đúng để đảm bảo hiệu quả lắp điều hòa của thiết bị? Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách lắp đặt điều hòa áp trần qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: Cách lắp điều hòa áp trần

Chọn vị trí lắp đặt máy điều hòa áp trần

Lắp đặt máy điều hòa áp trần là một công đoạn quan trọng, việc lắp đặt đúng cách cũng góp phần giúp máy hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. Các thành phần và phụ kiện cần được kiểm tra đúng cách trong quá trình lắp đặt để tránh nhiễu lẫn nhau giữa các thiết bị.

Điều hòa áp trần, đúng như tên gọi, phần cơ được thiết kế áp tường. Thiết kế này được khách hàng yêu thích bởi tính tháp mỹ cao và tiết kiệm không gian sử dụng. Ngoài ra, công suất hoạt động của điều hòa áp trần cao hơn so với điều hòa truyền thống, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của các văn phòng, công ty, gia đình có diện tích phòng rộng, điều hòa ưu việt có tốc độ lắp điều hòa nhanh. 

Ưu điểm của điều hòa áp trần là có thể tận dụng tối đa khoảng trống trên trần và tường, tuy nhiên khi bố trí dàn điều hòa cũng cần chọn vị trí đáp ứng được một trong các yếu tố sau:

 • Vị trí phải thoáng và không có vật cản.
 • Vị trí này đáp bảo luồng không khí tối ưu.
 • Vị trí tốt nhất để thoát nước ngưng tụ.
 • Một vị trí mà trần nhà đủ vững chãi và chắc chắn để chịu được sức nặng của máy.
 • Vị trí rộng rãi, bảo trì dễ dàng.
Chọn vị trí lắp đặt máy điều hòa áp trần
Chọn vị trí lắp đặt máy điều hòa áp trần

 

Ngoài ra, không nên lắp điều hòa áp trần ở những vị trí sau:

 • Nơi rò rỉ khí dễ cháy, nổ
 • Vị trí ở gần cửa ra vào

Xem thêm: [Mới nhất] Kích thước điều hòa áp trần chi tiết

Những lưu ý trước khi lắp điều hòa áp trần

Khi lắp đặt máy điều hòa áp trần, khách hàng cần chú ý đến khoảng cách giữa hệ thống dàn nóng và hệ thống dàn điều hòa. Các chuyên gia cho rằng khoảng cách càng nhỏ càng tốt và sự khác biệt không nên quá lớn. Một trong những thành phần quan trọng nhất trong hệ thống điều hòa không khí là đường ống gas, bao gồm dây điện, lớp cách nhiệt và các thành phần ống đồng. 

Các ống dẫn gas nối giữa hệ thống trong nhà và ngoài trời cần được bọc cách nhiệt, gắn lên tường và cần thực hiện trước khi sơn tường. Chuyên gia lắp đặt cần đảm bảo các dây dẫn tín hiệu phải đủ tải để duy trì hoạt động, cũng như khả năng hoạt động của thiết bị. Ngoài ra, đường ống thoát nước của dàn điều hòa của điều hòa áp trần nên được lắp bằng nhựa cứng, đi chìm trong tường, có độ dốc nhỏ để dàn điều hòa có thể xả hơi nước mà không bị ngưng tụ.

Các bước lắp điều hòa điều hòa áp trần 

Sau khi xác định được vị trí lắp đặt, chúng ta có thể thực hiện theo các bước sau để lắp đặt máy điều hòa áp trần:

 • Bắt đầu bằng cách tìm và xác định vị trí các lỗ khoan trên tường cho các đường ống thoát khí và thoát nước
 • Tiếp theo, khoan lỗ: Xác định 4 vị trí dưới trần nhà để khoan 4 lỗ. Tùy thuộc vào máy đếm lỗ mà có thể điều chỉnh độ sâu và đường kính cho phù hợp nhất. Sau đó, phích cáp được cố định vào lỗ khoan. Và gắp 4 cây ty và dùng khóa ecu cẩn thận và chắc chắn.
 • Bước tiếp theo khi lắp máy điều hòa áp trần là tháo 2 nắp cốp ở 2 bên dàn điều hòa và đặt vào rãnh khóa dàn điều hòa, nhớ cân chỉnh cho cân bằng trước khi cố định để khóa dàn điều hòa với bu lông.

Cách lắp dàn nóng điều hòa áp trần

Trước khi lắp đặt dàn nóng của điều hòa áp trần cũng cần chú ý xem dàn nóng được đặt dưới đất hay trên sân thượng, đồng thời phải đặt trên kệ. Chỉ có như vậy dàn nóng mới được bảo vệ tốt nhất. Ngoài ra, nếu không gian của bạn không có hiên, hãy nhớ treo dàn nóng lên tường, sau đó nhớ sử dụng giá đỡ chắc chắn và an toàn. Ngoài ra, khi lắp đặt dàn nóng trên giá hoặc kệ, hãy nhớ lắp các miếng đệm cao su có khả năng hấp thụ xung động.

– Ống gió, dây điện, ống nước nối máy điều hòa áp trần

Đối với máy điều hòa áp trần, khi nối ống dẫn khí, dây điện, ống nước bạn cần chú ý đến chiều dài ống và độ cao chênh lệch.

Do đó nếu đường ống quá dài sẽ ảnh hưởng đến công suất và tuổi thọ của máy lạnh. Và khả năng lắp điều hòa sẽ bị bung khi ống gió bị cong.

– Đường loe gas cho điều hòa áp trần

Chú ý vệ sinh ống đồng của điều hòa thật sạch. Tránh sử dụng quá nhiều lực và cắt quá sâu khi cắt ống. Nhớ bọc lớp cách nhiệt polyurethane xung quanh các mối nối ống.

Đường loe gas cho điều hòa áp trần
Đường loe gas cho điều hòa áp trần

– Đấu dây máy điều hòa áp trần

Đảm bảo kết nối tất cả hệ thống dây điện xoay chiều có điện áp trần. Chú ý không để dây nguồn cáp vào ống gas, quạt hay bất kỳ bộ phận nào khác. Nối dây theo ký hiệu trên máy điều hòa áp trần.

– Chạy thử điều hòa áp trần 

Sau khi hoàn thành 6 bước trên, công việc quan trọng cuối cùng là tiến hành kiểm tra toàn diện, thu dọn vật tư thừa, giữ vệ sinh khu vực lắp đặt. Sau đó tiếp tục cấp điện cho điều hòa âm trần và “chạy thử máy” trong 30 phút.

Khi điều hòa âm trần đang chạy, hãy kiểm tra các thông số của điều hòa. Điều chỉnh nhiệt độ về chế độ tiêu chuẩn, nếu không có vấn đề gì thợ lắp đặt sẽ hướng dẫn vận hành và bàn giao cho khách hàng.

Chạy thử điều hòa áp trần 
Chạy thử điều hòa áp trần

Xem nhiều bài viết về máy lạnh tại Blog chia sẻ để cập nhật thêm thông tin hữu ích bạn nhé

Những lưu ý trong khi lắp đặt máy điều hòa áp trần

 • Máy điều hòa không khí được trang bị các kết nối điện để tránh kết nối sai. Nếu máy không hoạt động, mạch chống lỗi có thể đang hoạt động. Lúc này, kiểm tra xem dây của dàn điều hòa và dàn nóng (kết nối với các đầu kỹ thuật số Q, Q, Q) đã được kết nối đúng chưa. Nếu không, thả nổi chúng một lần nữa. Lúc đó máy đã có thể hoạt động bình thường.
 • Không làm chập mạch dây nguồn của điều khiển từ xa. (Mạch bảo vệ sẽ được kích hoạt và máy sẽ không hoạt động). Sau khi loại bỏ nguyên nhân này máy sẽ hoạt động bình thường.
 • Đảm bảo đáp ứng chạy thử chế độ điều hòa trước khi chạy thử chế độ áp suất. Nếu bạn chọn chế độ khởi động, máy chủ sẽ gặp sự cố khi chạy. (chỉ dành cho các kiểu máy bơm nhiệt)
 • Quá trình chạy thử chỉ mất 5 phút. (Sau 30 phút, quá trình chạy thử sẽ tự động bị hủy)
 • Sau khi hoàn thành hoạt động thử nghiệm, nền tảng sẽ hủy bỏ chế độ hoạt động thử nghiệm.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về cách lắp đặt điều hòa áp trần đơn giản mà maylanhtrungtampanasonic chia sẻ. Hãy theo dõi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Hãy liên hệ với công ty TNHH Điện Lạnh Phan Gia qua hotline 0931 837 839 hoặc truy cập website https://maylanhtrungtampanasonic.com/  nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ thi công lắp đặt các hệ thống máy lạnh; điện lạnh uy tín chất lượng và hoạt động bền bỉ nhé 

Trả lời