[Hữu ích] Tìm hiểu về độ ồn của máy điều hòa treo tường hiện nay

Vào mùa hè nắng nóng, điều hòa là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên điều hòa nhà bạn khi sử dụng phát ra tiếng ồn lớn gây khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người. Làm sao để khắc phục độ ồn của máy điều hòa treo tường. Hãy cùng  đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

Bạn xem bài viết: độ ồn của máy điều hòa treo tường

Tiêu chuẩn độ ồn của máy điều hòa treo tường

Tiếng ồn vật lý là sự dao động của các sóng âm thanh có cường độ và tần số khác nhau, sắp xếp mất trật tự và lan truyền trong môi trường đàn hồi, đơn vị đo của tiếng ồn là dB (decibel).

Mức âm thanh từ 90 – 140 decibel có thể ảnh hưởng đến thính giác. Các nhà khoa học đặt 100 decibel là giới hạn an toàn cao nhất cho cường độ âm thanh.

Tiêu chuẩn độ ồn của điều hòa treo tường
Tiêu chuẩn độ ồn của điều hòa treo tường

 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tiếng ồn từ 35 decibel trở lên đủ để làm gián đoạn giấc ngủ bình thường. Nếu tiếng ồn của máy lạnh đang làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn hàng ngày thì bạn cần tìm cách khắc phục trước khi sức khỏe của mọi người bị ảnh hưởng.

Xem thêm: [Mới nhất] Tìm hiểu cấu tạo điều hòa treo tường 2023

Nguyên nhân điều hòa treo tường có tiếng ồn

Máy điều hòa cũ thường có thể phát ra tiếng ồn nếu chúng không được bảo dưỡng đúng cách, nhưng có những lý do khác cho vấn đề này, chẳng hạn như:

Lắp đặt máy lạnh sai, không đúng quy trình kỹ thuật

Tường nơi lắp điều hòa quá mỏng hoặc không bằng phẳng dễ gây ra tiếng ồn khi điều hòa chạy. Để khắc phục bạn có thể đặt thêm một tấm đệm phía sau máy lạnh để giảm tiếng ồn.

Ngoài ra, cần lưu ý không nên lắp đặt cục nóng và dàn lạnh của điều hòa đối diện nhau trên cùng một bức tường. Sự cộng hưởng âm thanh do việc lắp đặt không đúng này tạo ra có thể khiến tiếng ồn trở nên khó chịu hơn.

Quạt nằm trong máy lạnh bị hư

Khi sử dụng điều hòa phát ra tiếng ồn quá lớn có thể do quạt giải nhiệt của dàn nóng bị hỏng hoặc bị kẹt, quay không êm và không cân bằng được. Những lúc như vậy, điều hòa phát ra tiếng ồn.

Nguyên nhân điều hòa treo tường có tiếng ồn
Nguyên nhân điều hòa treo tường có tiếng ồn

Không vệ sinh máy lạnh

Bụi bẩn bám lâu ngày vào lưới lọc và dàn trao đổi nhiệt gây tắc nghẽn, luồng gió kém. Kết quả là hệ thống bị rung và tăng độ ồn khi hoạt động.

Ốc vít và phụ kiện trên máy lạnh bị lỏng

Trong quá trình lắp đặt và bảo trì, một số vít có thể không được siết chặt hoặc không ở vị trí lắp đặt ban đầu. Sau một thời gian sử dụng, các ốc vít bị lỏng khiến vỏ máy bị rung lắc, va chạm vào nhau trong quá trình hoạt động khiến máy lạnh phát ra tiếng kêu bất thường.

Cách khắc phục độ ồn của máy điều hòa treo tường

Lắp đặt đúng vị trí và tuân thủ kỹ thuật

Nguyên tắc lắp đặt: Nên đặt dàn nóng và dàn lạnh càng xa càng tốt, thông thường chiều dài tối đa cho phép của một chiếc máy lạnh là khoảng 15m (tùy model có thể lên đến 30m).

Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Người dùng nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên trong suốt thời gian sử dụng (4-6 tháng).

Việc vệ sinh máy lạnh không chỉ giúp máy lạnh hoạt động trơn tru, kiểm tra các ốc vít có chắc chắn hay không mà còn đảm bảo vệ sinh và sức khỏe của gia đình.

Vệ sinh máy lạnh định kỳ
Vệ sinh máy lạnh định kỳ

 

Xem nhiều bài viết về điều hòa tại Blog chia sẻ để cập nhật thêm thông tin hữu ích bạn nhé

Cách cài đặt chế độ chạy êm cho điều hòa treo tường

Tai người chỉ nghe tốt những âm thanh có ngưỡng từ 50 đến 90 dB, được đo bằng cường độ âm thanh tính bằng decibel (dB). Ở mức âm thanh 0 decibel, chúng ta không thể nghe thấy gì cả. Tiếng thở của con người khoảng 10 decibel, tiếng lá rơi khoảng 20 decibel, tiếng xào xạc 30 decibel và tiếng thì thầm 40 decibel. Mức độ tiếng ồn xung quanh dưới 50 decibel có thể chấp nhận được đối với những người dễ ngủ, nhưng những người khó ngủ cần mức độ tiếng ồn thấp hơn nhiều.

Thông thường độ ồn của điều hòa dưới 50 decibel (A), bạn có thể kiểm tra độ ồn trong phần giới thiệu thông số kỹ thuật của sản phẩm. Nếu bạn muốn máy chạy với độ ồn trong nhà thấp nhất thì nên chọn chế độ quạt thấp nhất. Nếu bạn muốn dàn nóng hoạt động với độ ồn thấp hơn mức hoạt động định mức, hãy bật chế độ im lặng để giảm tiếng ồn.

Cách cài đặt chế độ chạy êm cho điều hòa treo tường
Cách cài đặt chế độ chạy êm cho điều hòa treo tường

 

Các loại điều hòa khác nhau sẽ có độ ồn khác nhau. Nếu bạn muốn sự yên tĩnh tối đa, bạn nên chọn sản phẩm tập trung vào sự vận hành êm ái của dàn nóng và dàn lạnh. 

Tổng kết 

Nếu nguyên nhân khiến điều hòa chạy kêu to là do quạt điều hòa bị hỏng hoặc gas điều hòa quá nhiều mà bạn không thể tự sửa chữa thì hãy liên hệ với đại lý bán điều hòa cũ để được sửa chữa hiệu quả và nhanh chóng với chi phí hợp lý. Mong bạn có thể chỉnh độ ồn của máy điều hòa treo tường một cách thành công. 

Hãy liên hệ với công ty TNHH Điện Lạnh Phan Gia qua hotline 0931 837 839 hoặc truy cập website https://maylanhtrungtampanasonic.com/ nếu bạn đang có nhu cầu về việc sử dụng dịch vụ thi công lắp đặt các hệ thống máy lạnh; điện lạnh uy tín chất lượng và hoạt động bền bỉ nhé                   

Trả lời